Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

VIẾT CHO 26 THÁNG BA

Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông và một năm được khởi đầu bằng mùa Xuân
Mùa Xuân với bao điều tốt đẹp hứa hẹn về một năm mới an lành. Thời tiết ấm áp, mưa xuân nhẹ rơi, cây cối đâm chồi nảy lộc, cành lá xanh tươi, muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đất trời như bừng thức dậy sau giấc ngủ mùa đông, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ, tràn đầy sức sống.

Mùa xuân đem mơ ước và hi vọng cho thiên nhiên, cho con người. Tăng thêm nghị lực, thôi thúc, khích lệ con người, phấn đấu dựng xây cho một tương lai tươi sáng hơn.
Từ khi ta oa oa khóc tiếng khóc chào đời, rồi trãi qua năm tháng, từ tuổi thiếu niên ta bước sang tuổi trưởng thành, là cái mốc biến đổi hết sức quan trọng của một đời người: Trí tuệ được mở mang, tài năng phát triển, đời sống tâm hồn ngày càng phong phú. Lí tưởng, hoài bão lớn lao. Những ước mơ tốt đẹp được nảy sinh, nung nấu thành khát vọng, thành động lực, thúc đẩy hành động để vươn lên đạt tới mục đích cuối cùng.
Bởi vậy con người muốn tạo dựng sự nghiệp cho mình phải bắt đầu từ tuổi trẻ, là tuổi dám nghĩ, dám làm và có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện những hoài bão, những khát vọng, những ước mơ ấy.
Mỗi độ Xuân về, mừng Đảng, mừng Xuân, ta lại nhớ lời Bác Hồ kính yêu và lời Người từng nói : " Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội...".
Đúng vậy, ở xã hội nào, tuổi trẻ cũng là lực lượng xung kích trong công cuộc dựng xây và bảo vệ đất nước. Trên đồng ruộng, trong xưởng máy và các lĩnh vực khoa học kĩ thuật… tuổi trẻ giữ vai trò quan trọng sản xuất ra của cải vật chất phục vụ đời sống xã hội.
Nơi biên giới, hải đảo xa xôi, các chiến sĩ trẻ ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ biển trời bình yên cho Tổ quốc. Khắp nơi trên đất nước này, đâu đâu cũng có lực lượng thanh niên làm nòng cốt, làm đội quân tiên phong
- Để Thanh niên làm được điều đó, bản thân mỗi thanh niên phải không ngừng tu tâm, dưỡng sinh, phấn đấu trong học tập, công tác, rèn luyện đạo đức cách mạng. Trước hết, nên xác định cho mình một lí tưởng cao đẹp: Phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Từ đó, định hướng cho mọi hành động trong suốt cuộc đời.
- Có sự chăm lo giáo dục của Đảng, của toàn xã hội với đầy đủ ý nghĩa là chăm lo cho người chủ tương lai
Trước khi đi vào cõi vĩnh hằng, Bác Hồ đã để lại lời căn dặn trong bản di chúc: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ, Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội vừa “Hồng” vừa “Chuyên”.
Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, vừa thể hiện vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng đối với thế hệ trẻ
Một là : Quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, để tổ chức Đoàn xứng đáng là trường học rèn luyện lí tưởng cách mạng cho thanh niên.
- Cấp uỷ Đảng phải có những Nghị Quyết sát đúng về phong trào quần chúng nói chung và vai trò xung kích đi đầu của thanh niên trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh...nhưng không biến tổ chức Đoàn thành công cụ sai khiến, bị động làm thay.
- Hai là : Thực hiện tốt công tác cán bộ Đoàn thanh niên.
Bố trí Cán bộ chuyên trách, cán bộ lãnh đạo Đoàn từ tổ chức Đoàn cơ sở trở lên, phải qua đào tạo, bồi dưỡng, phải được thử thách qua hoạt động thực tiễn của phong trào thanh niên, chứng tỏ là ưu tú. Đã là cán bộ Đoàn phải được trưởng thành từ phong trào đoàn, không thể từ trên trời rơi xuống, trừ phi họ có tài xuất chúng!
Thực tiễn thời gian qua chúng ta đã làm tương đối tốt điều này. Tạo nên niềm tin của tuổi trẻ trong việc lựa chọn người cầm cờ, người lãnh tụ phong trào của mình, nên phong trào thanh niên nhiều nơi được phát huy mạnh mẽ.
Tuy vậy cá biệt vẫn còn đâu đó, hiểu sai và thực hiện không đúng lời Bác dạy:
- Bố trí cán bộ chưa tốt, ngay từ khâu sử dụng tiếp nhận biên chế, đưa vào cơ quan Đoàn những người thiếu năng lực, không đủ tiêu chuẩn: Chưa được đào tạo, chưa được rèn luyện qua phong trào Thanh niên, cơ quan Đoàn không có nhu cầu.
Bản thân cán bộ đó năng lực kém, chưa có đóng góp gì cho phong trào thanh niên địa phương. Đây là yếu tố hết sức quan trọng vì là nơi cung cấp nguồn cán bộ chủ yếu cho cơ quan Đoàn.
- Việc chọn cử cán bộ trẻ ứng cử để được bầu vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn phải được sự thống nhất giữa Tổ chức Đoàn và tập thể Cấp uỷ, theo nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy định của Điều lệ Đoàn.
- Bố trí cán bộ theo cá nhân chủ nghĩa, do quan hệ vật chất để dựng lên, là làm không đúng lời dạy của Bác, tạo nên bức xúc trong thanh niên, làm mất niềm tin của tuổi trẻ đối với sự lãnh đạo của Đảng, làm thui chột cả phong trào. Người đứng đầu tổ chức đoàn không xứng đáng, do tổ chức Đảng áp đặt hoặc do thủ đoạn Tổ chức dựng nên, đoàn viên thanh niên không phục, họ thấy như bị coi thường, như bị sỉ nhục, họ sẽ không ủng hộ và vai trò thủ lĩnh như một gánh nặng cho tổ chức đoàn mà thôi. Bởi vậy hãy tôn trọng tuổi trẻ, tôn trọng Điều lệ Đoàn để thanh niên dân chủ bầu lên người lãnh đạo của mình

Mùa Xuân và Tháng 3, tháng hành động của tuổi trẻ với ngày 26/3 truyền thống. Nhớ lời dạy của Bác, chúng ta, tuổi trẻ của xã hội hãy phấn đấu vươn lên làm theo lời Bác
- Trước hết chăm lo xây dựng cũng cố tổ chức Đoàn vững mạnh. Chú trọng công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, ý thức tổ chức kỷ luật và nền nếp sinh hoạt.
Đổi mới trong công tác chỉ đạo, bằng các biện pháp phương thức hoạt động cho phù hợp tại cơ sở
Chọn điểm nhấn, chọn khâu đột phá như việc chỉ đạo tổ chức phát động từ đầu năm, từ đầu nhiệm kỳ gắn với việc ký giao ước thi đua; chỉ đạo tổ chức ra quân, tổ chức đồng loạt các hoạt động ở tất cả các cơ sở Đoàn, tạo hiệu ứng rộng khắp thể hiện sự quyết tâm cao của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động như: phát động Tháng Thanh niên; chiến dịch thanh niên học sinh – sinh viên tình nguyện; chương trình “thắp nến tri ân "; “thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam trong xây dựng Nông thôn mới", phong trào" thanh niên làm giàu ngay tại quê hương", thu hút động đảo thanh thiếu nhi tham gia; đặc biệt phát động phong trào thi đua gắn với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và cuối năm tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức và thực hiện.
Mùa xuân đang nở hoa kết trái. Tháng 3 tháng hành động của tuổi trẻ đang hứa hẹn bao thành quả. Tuổi trẻ đang bước vào những ngày mới, tháng mới cho một năm mới...
Nhắc tới và suy ngẫm về câu nói của Bác Hồ, tuổi trẻ hôm nay hãy bắt đầu từ một việc làm có ích, dù lớn hay nhỏ cũng sẽ góp phần làm cho mùa Xuân xã hội luôn tươi tốt như mùa Xuân của đất nước.
     19/3/2016
        V V L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét