Thứ Năm, 15 tháng 12, 2016

LÒNG TIN VÀ SỰ TÍN NHIỆMHình minh họa

Người ta thường hay nói đến cụm từ Uy Quyền và Uy Tín.
Uy Tín, có thể hiểu đó là Uy từ Tín. Tín là sự tín nhiệm, là niềm tin. Vì Tín tạo nên tin. Tin tạo thành Uy, có Tín nên có Uy và cái uy đó chính là sự nể trọng.
Bởi vậy có người chỉ là phó thường dân, dù chẳng quyền chức gì, nhưng họ sống với dân, gần dân, lo nỗi lo cùng dân, thân ái cùng cộng đồng, nên dân tín nhiệm.
Cái Tín có từ đó. Có tín thì có uy, khi họ nói mọi người nghe, họ làm thì mọi người làm theo, dù người ấy chẳng có quyền chức gì để sai khiến. Nhất là khi họ nói phải, làm đúng. "Nói phải củ cải cũng nghe" là vậy.
Uy từ Quyền, cái uy từ quyền lực,  thì khi hết chức, hết quyền, hay bị mất chức mất Quyền... thì Uy chả là cái đinh gì nữa, nói chẳng ai thèm nghe, chỉ còn lại sự khinh bỉ của nhân dân. Nhất là khi mà cái quyền từ cái ghế do bố, do Cậu, do chị...ban cho, hay do chạy chọt mà có thì cái uy chỉ là bánh vẽ là con ngáo ộp.
Lại nói chuyện MC Phan Anh trong đợt làm từ thiện vừa qua. Suy ra cái uy của Phan Anh là từ cái tín, từ niềm tin, sự tín nhiệm mà thành. Nên chỉ một hành động khơi đầu thôi, mà đã bao người ủng hộ làm theo. Như ta biết : Đồng tiền liền khúc ruột, đâu phải vỏ chuối, lá khô? Muốn có tiền nhân dân lao động phải bới đất nhặt cỏ mới có. Trong khi cuộc sống còn bao cái  phải chi tiêu. Thế mà họ tình nguyện dốc hầu bao, làm việc thiện theo gương của một MC, một P.Anh. Thử hỏi, mấy cha dùng tiền chùa, đang sài  tiền bất chính đã dám đi đầu làm thiện nguyện chưa, dù cho đó là cách để Rửa tiền tốt nhất ?
Rồi khi có tiền do dân góp, thì ăn chặn, ăn bẩn xà xẻo, "ăn không từ thứ gì" như lời nguyên PCT nước Nguyễn Thị  Doan từng nói !
Một sự bất tín, vạn sự bất tin... trong khi bất tín đã quá nhiều rồi, nếu không nói là phổ biến. Thử hỏi như vậy làm sao dân tin ? Hơn nữa bây giờ nhân dân cần niềm tin cụ thể. Nói ít làm nhiều, làm hay, nói đi đôi với làm, đừng nói hay làm dở hoặc nói mà không làm,...thì dân chẳng tin đâu.
Khi người ta có niềm tin thì họ tự giác, tự nguyện gửi tiền, dù đó là gửi cho cá nhân họ chưa một lần gặp mặt. Mất tiền mất bạc còn dễ kiếm lại, nhưng mất niềm tin là mất tất cả.
Khi mất niềm tin, chỉ còn cách dùng Quyền Uy để thông báo "Trừ một ngày lương", huy động cả bộ máy... thì cũng chỉ ở số CBVC là chủ yếu. Mà cho có vì, chứ chẳng được bao nhiêu, chẳng ăn thua gì. Nhân dân mới là chủ thể, sức mạnh của nhân dân mới là vô tận. Điều đó ta càng rõ vì sao khi mà chỉ mấy ngày Tài khoản PA đã có vài chục tỉ, do người tình nguyện gủi vào nhờ PA làm thiện nguyện giúp, mà không đòi hỏi bất kì điều kiện nào. Như vậy kẻ ghen tuông hóa điên là cái chắc!
Họ ngụy biện "rằng thì là" ai cũng tự làm, tự đi đến nơi lũ lụt thì chồng chéo lộn sộn. Rồi thì người được nhiều, người được ít, thiếu công bằng...
Than ôi! Đừng sợ nhiều người, nhiều nhóm làm từ thiện, chỉ sợ không có ai làm, không ai ủng hộ và không có tiền mà thôi. Còn sự điều tiết tránh trùng lắp, vô chính phủ ... khắc phục dễ ợt. Mà nếu có trùng lắp đi nữa cũng là mang lợi cho dân kia mà! Nơi nào chưa đến thì hỗ trợ từ nhà nước điều phối. Miễn là đừng làm kiểu khi đội thiện nguyện vừa đi, cán bộ mò đến thu lại của dân. Nói thu lại để chia đều. Sống kiểu đồng phục, ăn đồng phục, mặc đồng phục , suy nghĩ cũng đồng phục, nghèo cho như nhau luôn, quen thói rồi, cách làm đó chỉ hại dân hại nước .
Sống làm việc theo hiến pháp và pháp luật, Phan Anh hay mỗi chúng ta được làm những gì pháp luật không cấm, chưa nói họ còn kêu gọi mọi người hãy chung tay...
Pháp luật là do con người đặt ra, khách quan hay không thì có Trời, đất biết cả đó. Và khi giải quyết cũng vậy... Vấn đề ở đây là: đừng đem dọa nhau. Phan Anh thì không sợ rồi, nhưng những người muốn làm từ thiện khác, họ sẽ ngại, làm thui chột đi những nghĩa hiệp mà cuộc đời này nhân dân đang cần biết bao !

LÒNG TIN VÀ TỰ NGUYỆN
Trùng trùng cả một bộ máy
Từ thiện trừ lương một ngày
Mà sao lòng người áy náy
Cách làm xưa chẳng mấy hay

Bao nhiêu đoàn thể cũng vậy
Vận động hội họp cả ngày
Thử hỏi được bao nhiêu nhỉ
Lòng người liệu ai đã hay ?

Thế mà chẳng cần bộ máy
Chỉ cần mỗi một cánh tay
Miễn là tiền phong gương mẫu
Làm nhiều, nói ít mà hay

Suy ra trên đời cũng vậy
Bao nhiêu NQ xếp dày
Đi vào cuộc sống được mấy
Những ai gương mẫu việc này ?

Chỉ mong đổi khác từ nay
Nói ít mà làm thật vậy
Hoan hô Đảng và Chính phủ
Lần này cương quyết ra tay
V V L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét