Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

LẠI CHUYỆN XE CÔNG


Trước đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết về khoán xe công. Nghị quyết được ban hành nhưng sau đó dường như không mấy cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện. Cấp ủy và chính quyền các cấp làm ngơ không quan tâm đến tình trạng xe công, cho dù sự lãng phí và phát sinh nhiều tiêu cực chính lại ở bộ phận khá nhạy cảm này.
Cán bộ cấp cao dạo ấy có ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, gương mẫu chấp hành. Ông trả lại nhà nước chiếc xe tiêu chuẩn cấp cho ông, và đương nhiên không cần tài xế riêng, ông tự đi làm bằng taxi, bằng phương tiện tự túc. Đã không được sự hưởng ứng lại bị bao chuyện đàm tiều quanh vấn đề này, thế nhưng đã chấm dứt việc nhà nước phải chi ra cả đống tiền mua xe, trả lương lái xe, sửa chữa xe, bảo trì bảo dưỡng xe định kỳ…
Bẵng đi hơn mười năm rồi, thời kinh tế thị trường, bệnh oách lây lan. Đi xe gì, đắt hay rẻ thành thước đo quan to hay nhỏ và phải là biển đỏ biển xanh... Xe công cứ thế được lạm dụng mua một cách ồ ạt. Tìm mọi cách để mua, tìm mọi nguồn vốn để mua, hối lộ cho cấp trên để được mua, chạy để được làm sai.... Mua xe sang, xe đắt tiền, xử dụng không đúng đối tượng và lãng phí, tất cả đều để giải quyết khâu oai cho những ông quan cách mạng
Trước tình hình ấy, ngày 4.8.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định số 32/2015/QĐ-Ttg, qui định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô công. Bản quyết định nêu rất rõ đối tượng được dùng, xe loại nào, giá tiền bao nhiêu, dùng vào việc gì, nghiêm cấm làm sao…
Quyết định 32 quy định rõ ngay cả chủ tịch Tỉnh cũng chỉ được sử dụng xe có mức giá tối đa 920 triệu đồng. Chỉ có điều, quyết định không được cán bộ quán triệt nghiêm túc, văn bản vẫn đi một đằng, thực tế chạy ra một nẻo.
Như chuyện ông Trịnh Xuân Thanh đi xe Luych 570 khủng thiết nghĩ cũng là chuyện vặt nếu như không đeo cái biển xanh rồi từ đó mới ra chuyện tày đình, âu cũng từ bệnh cá nhân chủ nghĩa mà ra. Ngay đến cấp Huyện có ông Bí thư xài luôn siêu xe giá bạc tỉ, các Uỷ viên Thường vụ Huyện ủy mỗi ông mỗi xe công, được lái xe đưa đón đi làm, đi việc riêng và phục vụ cho gia đình bất kì lúc nào và lái xe trở thành người nhà, thành nội trợ của gia đình Sếp trong chi tiêu sắm sửa và cái Huyện hoành tráng này, khoản nợ công lên hàng trăm tỉ, xứng danh Chúa Chổm là vậy.
Cứ như con số do Bộ Tài chính công bố năm 2015, ngân sách nhà nước mỗi năm phải chi hơn 13.000 tỉ đồng nuôi xe công, nghĩ mà xót xa.
Học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chỉ riêng trong lĩnh vực tiết kiệm, cán bộ không những không noi gương mà lại vung tay quá trán, xài sang, không thèm hưởng ứng chủ trương tiết kiệm.
Trường học còn thiếu, giường bệnh chưa đủ, cầu cống đường sá cho miền núi vùng sâu vùng xa vẫn quá ọp ẹp, chỉ riêng có đám xe công là ngày càng nhiều thêm.
Hãy chấn chỉnh lại lĩnh vực này theo tinh thần Quyết định 32Ttg, đó cũng là kỉ cương phép nước vậy!
14/6/216
 V V L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét